Seitan có khỏe không? Đáp ứng thay thế thịt này cho người ăn chay và ăn chay

Bạn đã nghe nói về seitan chưa? Rất phổ biến trong chế độ ăn chay và thuần chay, nó không gì khác hơn là một loại thịt thực vật có nguồn gốc từ gluten, được dùng để thay thế cho protein trong chế độ ăn của những người không ăn bất cứ thứ gì có nguồn gốc động vật.

Ngoài cách làm sẵn, seitan cũng có thể được làm tại nhà bằng cách sử dụng hỗn hợp nước và bột mì trắng, nên ngâm trong nhiều giờ cho đến khi hết tinh bột và chỉ lấy phần giàu protein. Đa năng, nó có thể được sử dụng trong các công thức nấu ăn chay khác nhau - và thậm chí còn có lợi thế là có các chất mang lại lợi ích cho cơ thể.

Seitan: thịt thực vật dựa trên gluten thay thế protein trong các công thức nấu ăn chay

Bất kỳ ai ngừng tiêu thụ thực phẩm động vật để theo chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay đều cần tìm các sản phẩm thay thế cho protein. Trong số đó, là seitan - một loại thịt thực vật có nguồn gốc từ gluten có thể được sử dụng trong các công thức nấu ăn khác nhau, chẳng hạn như hamburger, stroganoff hoặc bất kỳ loại nào khác theo truyền thống được làm với thịt đỏ.

Nó cũng là một chất thay thế tuyệt vời cho đậu phụ, một loại pho mát được làm từ sữa đậu nành đông và đặc. Cần nhớ rằng đây là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất ở những người ăn chay và thuần chay, vì nó là một lựa chọn tốt cho protein thực vật, thay thế cho protein có nguồn gốc động vật.

Ăn seitan có hại không?

Vì có gluten làm cơ sở - một thành phần được biết đến là cơ thể khó hấp thụ - một trong những nghi ngờ lớn nhất là liệu việc tiêu thụ seitan có gây hại cho sức khỏe hay không. Rốt cuộc, liệu có xấu khi sử dụng thực phẩm này để thay thế thịt truyền thống và các loại protein khác được cung cấp cho người ăn chay?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹo để không gây hại cho cơ thể là tiêu thụ thực phẩm một cách điều độ. Lý tưởng nhất là chuẩn bị một công thức nấu ăn chay lấy ví dụ như seitan, và cũng đặt cược vào các lựa chọn khác thay thế protein thịt.

Trong trường hợp của bệnh celiac, một căn bệnh do không dung nạp gluten, rõ ràng loại thịt thực vật này bị cấm trong chế độ ăn uống. Tương tự với những ai cảm thấy khó chịu trong người khi tiêu thụ chất này: lý tưởng nhất là bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ dinh dưỡng để xem thực phẩm có được chỉ định hay không đối với trường hợp của bạn.